Tìm hiểu nhật thực xảy ra khi nào? Có những kiểu nhật thực nào?

Nhật thực là một hiện tượng kỳ thú luôn được chào đón trên khắp thế giới. Nhưng không phải ai cũng có may mắn được quan sát nhật thực và hiểu được nguyệt thực là gì, khi nào và làm thế nào để xem nó một cách chính xác. Bài viết dưới đây của petitshotelsmontreal.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhật thực xảy ra khi nào.

I. Nhật thực là gì?

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng nằm trên đường thẳng giữa Trái đất và Mặt trời

Nhật thực là gì? Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng nằm trên đường thẳng giữa Trái đất và Mặt trời. Lúc này, khi quan sát từ Trái đất, chúng ta có thể thấy mặt trăng che khuất hoàn toàn hoặc một phần mặt trời.

II. Hiện tượng nhật thực xảy ra khi nào?

Nếu mặt trăng có quỹ đạo tròn và gần Trái đất hơn một chút, thì nhật thực toàn phần xảy ra hàng tháng trên cùng một mặt phẳng quỹ đạo. Tuy nhiên, do quỹ đạo của mặt trăng nghiêng 5 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của trái đất xung quanh mặt trời nên bóng của mặt trăng trong tuần trăng non thường không chiếu sáng trái đất.

Để xảy ra hiện tượng nguyệt thực, mặt trăng phải đi qua mặt phẳng quỹ đạo của trái đất. Ngoài ra, quỹ đạo của mặt trăng có hình bầu dục và thường đủ xa so với trái đất, do đó nó không đủ lớn để che khuất hoàn toàn mặt trời trong thời gian nguyệt thực.

Mặt phẳng quỹ đạo của Mặt trăng và Trái đất giao nhau trên và dưới quỹ đạo hàng năm. Do đó, nguyệt thực xảy ra ít nhất hai lần trong năm, có thể tới 5 lần. Ngoài ra, không có quá hai lần nguyệt thực trong cùng một năm.

III. Có những kiểu nhật thực nào

1. Nhật thực toàn phần

Đây là hiện tượng xảy ra khi vùng tối của mặt trăng che khuất hoàn toàn mặt trời và cho phép bạn nhìn thấy vầng hào quang

Nhật thực toàn phần là gì? Đây là hiện tượng xảy ra khi vùng tối của mặt trăng che khuất hoàn toàn mặt trời và cho phép bạn nhìn thấy vầng hào quang bằng mắt thường bằng các vòng tròn và thiết bị bảo vệ xung quanh mặt trời. Trong thời gian diễn ra nhật thực toàn phần, nhật thực toàn phần chỉ có thể được quan sát từ một vùng hẹp trên bề mặt trái đất.

2. Nhật thực hình khuyên

Nhật thực hình khuyên là gì? Hành vi này xảy ra khi mặt trời và mặt trăng nằm trên một đường thẳng, nhưng kích thước của mặt trăng nhỏ hơn kích thước của mặt trời. Do đó, mặt trời trông giống như một chiếc nhẫn tỏa sáng xung quanh mặt trăng. Nhật thực hình năm kéo dài hơn nhật thực toàn phần, nhưng chỉ vài phút.

3. Nhật thực lai

Nhật thực lai là một nửa giữa nhật thực hình khuyên và nhật thực toàn phần. Tại một thời điểm nào đó trên Trái đất, nhật thực lai được quan sát là nhật thực toàn phần.

Ở những nơi khác, nó có hình dạng giống như nhật thực hình khuyên. Các từ thông dụng cho nhật thực toàn phần, nhật thực hình khuyên và nhật thực lai là nhật thực trung tâm. Nhật thực lai thực sự rất hiếm.

4. Nhật thực một phần

Nhật thực một phần xảy ra khi mặt trời và mặt trăng không nằm trên cùng một đường thẳng và mặt trăng chỉ che một phần của mặt trời. Hiện tượng này có thể được quan sát ở nhiều nơi trên trái đất ngoài trung tâm nguyệt thực.

III. Cảnh quan sát Nhật thực

So với các hiện tượng thiên văn khác, việc quan sát nguyệt thực rất đơn giản vì không nhất thiết phải sử dụng kính thiên văn. Người quan sát chỉ cần có tầm nhìn đủ lớn trong điều kiện thời tiết đẹp để họ có thể nhìn thấy mặt trời.

Tuy nhiên, trong thời gian nguyệt thực, bức xạ từ mặt trời có thể ảnh hưởng xấu đến mắt do thời gian quan sát diễn ra lâu hơn bình thường. Do đó, trong thời gian diễn ra nguyệt thực, người xem không được nhìn thấy mặt trời bằng mắt thường.

So với các hiện tượng thiên văn khác, việc quan sát nguyệt thực rất đơn giản vì không nhất thiết phải sử dụng kính thiên văn

Ngoài ra, không nên quan sát trực tiếp mặt trời bằng thiết bị nhìn xa như kính thiên văn hoặc ống nhòm, vì nó có thể làm tăng đáng kể cường độ bức xạ chiếu vào mắt. Khi quan sát nhật thực, bạn cần chuẩn bị một lớp kính lọc đặc biệt gọi là kính lọc ánh sáng cho mắt và kính lọc mặt trời khi quan sát bằng kính thiên văn.

Bộ lọc mặt trời phải được sản xuất riêng, nhưng chất lượng không thể đảm bảo, vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên tự làm.

Các bộ lọc được thiết kế đặc biệt để quan sát nhật thực được gọi là kính mặt trời. Có nhiều khung làm bằng bìa cứng, được bán với giá khá rẻ, vài chục nghìn đồng. Đừng quên hỏi rõ nguồn gốc của kính nơi bán, không nên mua kính tự chế vì có thể không đảm bảo an toàn.

Khi mua kính, bạn cũng nên cầm kính lên gần nguồn sáng để xem có bị lộ hay không. Những chiếc kính này thường không được sử dụng thay cho những bộ lọc chỉ dành cho kính thiên văn. Trong quá trình quan sát, luôn để kính sát mắt không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào mắt.

Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức tại chuyên mục là gì của bạn về nhật thực xảy ra khi nào, khi nào xảy ra và cách quan sát nguyệt thực an toàn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Có rất nhiều bài viết hữu ích trên trang web của chúng tôi, vì vậy đừng bỏ lỡ nó.

 

Viết một bình luận