FIFA là gì? Vai trò của FIFA đối với nền bóng đá thế giới

FIFA là gì? Vai trò của FIFA đối với nền bóng đá thế giới như thế nào? Nếu bạn quan tâm và muốn giải đáp tất cả những vấn đề này, hãy cùng Cảm Bóng Đá theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

FIFA là gì?

FIFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá thế giới. Đây chính là tổ chức có vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi vấn đề của nền bóng đá thế giới. FIFA là tổ chức cao nhất quản lý bóng đá, Futsal và bóng đá bãi biển toàn thế giới nói chung. Liên đoàn bóng đá của các quốc gia trên thế giới cũng là thành viên của FIFA.

FIFA là cơ quan quản lý bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện bóng đá quốc tế lớn, thường là World Cup bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

FIFA là gì?

FIFA được thành lập vào năm 1904 để giám sát các cuộc thi đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Trụ sở chính đặt tại Zurich, nó hiện có 211 quốc gia thành viên. Các nước thành viên cũng phải là thành viên của một trong sáu liên minh lục địa sau: Châu Á, Châu Âu, Bắc và Trung Mỹ và Caribe, Châu Đại Dương, Nam Mỹ và Châu Phi.

Mặc dù FIFA không kiểm soát các quy tắc bóng đá (thuộc trách nhiệm của Ủy ban bóng đá quốc tế), nhưng FIFA cũng chịu trách nhiệm tổ chức và quảng bá cuộc thi, từ đó tạo ra doanh thu và hỗ trợ từ các nguồn tài chính của mình. FIFA là một tổ chức cực kỳ giàu có, được cho là tổ chức thể thao và tổ chức phi chính phủ giàu có nhất trên thế giới. Trong năm 2013, FIFA dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 1,3 tỷ USD doanh thu, 72 triệu USD lợi nhuận và hơn 1,4 tỷ USD tiền mặt dự trữ.

Ban lãnh đạo FIFA có liên quan đến các cáo buộc tham nhũng, hối lộ và gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử của chủ tịch FIFA Sepp Blatter và quyết định tổ chức các kỳ World Cup 2018 và 2022 ở Nga và Qatar, theo một báo cáo điều tra của các phóng viên. Các cáo buộc dẫn đến cáo trạng của một quan chức cấp cao của FIFA và năm giám đốc điều hành công ty của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về các tội danh gian lận, lừa đảo và rửa tiền.

Bên cạnh đó, FIFA cũng là tổ chức quốc tế có số lượng thành viên lớn nhất trên thế giới hiện nay. Bạn không thể tìm thấy một tổ chức quốc tế nào khác có nhiều thành viên hơn. FIFA đến từ Liên hợp quốc hoặc từ Ủy ban Olympic quốc tế hoặc từ Red Hội Chữ thập. Nó cho thấy thế giới yêu bóng đá hơn tất cả. Ngoài ra, FIFA còn là một tổ chức quyền lực chi phối nền chính trị của các quốc gia trên trường quốc tế.

FIFA gồm một cơ quan toàn cầu, bên cạnh 6 liên đoàn châu lục và 211 hiệp hội quốc gia. Cụ thể 6 liên đoàn bóng đá châu lục bao gồm:

  • Liên đoàn Bóng đá Châu Á AFC với 46 thành viên
  • Liên đoàn Bóng đá châu Phi CAF gồm 54 thành viên
  • Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe Concacaf gồm 41 thành viên
  • Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ Conmebol gồm 10 thành viên
  • Liên đoàn bóng đá châu Đại dương OFC gồm 11 thành viên
  • Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA gồm 53 thành viên.
Vai trò của FIFA đối với nền bóng đá thế giới

Vai trò của FIFA đối với nền bóng đá thế giới

Là một đơn vị tổ chức, FIFA giúp duy trì liên lạc giữa các thành viên thông qua các văn phòng phát triển đặt tại nhiều quốc gia. Theo đó, các văn phòng đặt tại các nước thành viên sẽ điều phối và hỗ trợ các hoạt động của Liên đoàn và các Liên đoàn khác.

Không chỉ vậy, văn phòng thành viên cũng phải thông báo việc thực hiện các quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới cho các thành viên trong liên đoàn của mình.

Nhiệm vụ của FIFA là hỗ trợ sự phát triển của bóng đá trên toàn thế giới. Đồng thời tổ chức nhiều giải đấu với nhiều cấp độ khác nhau, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Theo các chuyên gia nhận định tỷ lệ kèo bóng đá tại CamBongDa, FIFA là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát và duy trì các tiêu chuẩn bóng đá nằm ở đâu. Tư cách thành viên của Liên đoàn bóng đá sẽ do Liên đoàn bóng đá thế giới trực tiếp quản lý. FIFA có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá. Nhóm cũng phải xây dựng các quy tắc cho môn thể thao để phát hiện gian lận và đưa ra các biện pháp trừng phạt nếu vi phạm pháp luật.

Đồng thời, các đơn vị trực thuộc FIFA cũng có nhiệm vụ duy trì bóng đá thế giới. Tất cả các Liên đoàn trực thuộc đều phải thực hiện các nhiệm vụ của mình theo quy chế đã ban hành.

Các văn phòng đại diện của FIFA được đặt tại một số quốc gia thành viên và đây sẽ là cầu nối giúp tổ chức này kết nối và cập nhật tình hình để quản lý hiệu quả. Đây sẽ là nơi các thông báo sẽ được phát đi để giúp các thành viên FIFA trong khu vực hiểu rõ về sự kiện và tuân thủ các quy định của liên đoàn.

Hy vọng những chia sẻ của Cam Bong Da trong bài viết trên đây đã giúp cho các bạn hiểu được FIFA là gì và một số thông tin về giải đấu này.

Viết một bình luận